ผอ. น้ำตาไหลสงสารลูกศิษย์ หลังเข้าเยี่ยมบ้าน พบอยู่ในบ้านทรุดโทรม ใช้ชีวิตอย่างຍากลำบาก

0 74

เปิดเรื่องราวที่เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่สะเทือนใจสำหรับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก หลัง ผอ.โรงเรียนบ้านต้นกระบก ได้ออกตรวจโครงการเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน พอได้เห็นสภาพบ้านลูกศิษย์ของตนถึงกับทำให้ครูน้ำตาไหล เพราะเคยเห็นแต่ข่าวในทีวี ไม่คิดว่าจะเจอกับลูกศิษย์ของตนเอง

โดยสภาพบ้านของเด็กชายยุทธการ อินทศร อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5 สภาพบ้านไม่เหมือนกับบ้าน ใช้ผ้าใบมาคลุม เป็นเพิงพัก เวลาฝนตกก็สาดจนไม่มีที่นอน ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องครัว โดยอาศัยอยู่กับน้องชาย ชื่อเด็กชายยศวัฒ อินทศร อายุ 6 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.1 พร้อมกับพ่อที่ป่วยจนทำงานไม่ได้

นางสาว สุกัญญา พูกสิ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกระบก เปิดเผยว่า ก่อนที่ก่อนที่จะมีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ได้มีเด็กชาย ยุทธการ อินทศร นักเรียนชั้น ป.5 ได้เข้ามาพบตนเพื่อมาขอแผ่นป้านไวนิลเก่าที่กองไว้ข้างโรงเรียน

ตนจึงถามว่า จะเอาไปทำอะไร เด็กตอบว่าจะเอาไปคลุมทำหลังคาบ้าน ด้วยความสงสัยตนจึงชวนครูประจำชั้นออกเยี่ยมบ้านนักเรียน ตามโครงการของโรงเรียนจึงได้เข้าเยี่ยมบ้านของเด็กชาย ยุทธการ ซึ่งอยู่ท้ายสวนข้าวโพด

แต่พอไปถึงบ้าน ตนและครูประจำชั้นต้องถึงกับอึ้งแทบไม่น่าเชื่อว่าภาพบ้านที่ตั้งอยู่ด้านหน้าว่าเป็นบ้านที่อยู่ของลูกศิษย์ โดยสภาพบ้านเป็นเพลิงหลังเล็ก ๆ มีป้ายไวนิลที่ไปขอครูมาทำเป็นหลังคา และถึงกับน้ำตาซึมที่พบว่าบ้านหลังนี้อาศัยอยู่กัน 3 คนคือ พ่อและลูกชาย 2 คนโดยมีที่นอน หมอนและมุ้งเก่า ๆ เพียงชุดเดียว

และทราบจากเด็กว่าเมื่อก่อนที่จะมาอยู่ที่นี่ พ่อได้มีอาชีพกรีดຍางจึงได้อาศัยที่พักคนงานในสวนຍางอยู่มาหลายปี แต่เนื่องจากพ่อไม่แข็งแรงจึงไม่สามารถทำงานกรีดຍางได้จึงต้องย้ายออกจากสวนຍางมาขออาศัยยกเพิงเล็ก ๆ อยู่ท้ายสวนข้าวโพดของเพื่อนบ้าน เพียง แ ค่ พอได้อาศัยหลับนอนซึ่งอยู่มากว่า 20 วันแล้ว

และหลังจากที่กลับจากเยี่ยมบ้าน น.ส.สุกัญญา พูลกสิ ผอ.โรงเรียน จึงโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อขอความอนุเคราะห์ให้มาร่วมช่วยกันสร้างบ้านให้เด็กปรากฎว่า…

หลังจากโพสต์เฟซ เพียง แ ค่ วันเดียว ก็มีหน่วยงานต่าง ๆ ยื่นมือมาช่วยเหลือ ทั้งภาครัฐและเอกชนในอำเภอ นาຍายอาม ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้มาบริจาค กระเบื้องมุงหลังคา และเงินเพื่อช่วย เหลือบางส่วนแล้ว ส่วนที่ดิน ทางญาติได้แบ่งให้ยกบ้านเพื่ออาศัยก่อน ขนาดกว้าง 3×4 เมตร ก็จะมุงหลังคาได้ 60 แผ่น และในส่วนของการเรียนของเด็ก

ผอ.พร้อมกับคุณครูทุกคนก็จะช่วยอุปถัมย์จนกว่าเด็กจะจบภาคบังคับ คือมัธยม 3 ซึ่งสร้างความตื้นตันและดีใจขอิงครอบครัวนี้ที่จะได้ที่อยู่ใหม่โดยไม่ต้องหลบแดดหลบฝนเหมือนที่ผ่านมา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเต็มได้ที่ 087-9983652 ผอ.สุกัญญา พูลกสิ

ชมคลิป

ขอขอบคุณที่มาจาก sharesod

Loading...

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน