หนุ่มถูกงูกัดนิ้ว คิดว่าชิล ๆ เดี๋ยวก็หาย สุดท้ายบวมเป็นมะเขือม่วง เสียใจหนักมาก

0 413

หนุ่มอเมริกันถูกลูกงูหางกระดิ่งกัดนิ้ว คิดว่าชิล ๆ ไม่เป็นไร สุดท้ายนิ้วบวมเป่ง เป็นสีม่วง ปวดแสบร้อนทรมาน เกือบต้องตัดนิ้วทิ้ง พักนิ้วยาว 8 เดือน ใช้การไม่ได้

นิ้วของออสติน 24 ชั่วโมง หลังถูกกัด มีอาการบวมบริเวณปลายนิ้ว ข้าง ๆ เล็บ ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีออกม่วง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dalton Dorris

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 เว็บไซต์ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า หนุ่มเทนเนสซีที่ชื่อ ออสติน แม็กกี ต้องพบเจอกับการเจ็บป่วยครั้งใหญ่ที่น่าปวดหัวไม่น้อย ซึ่งต้องใช้เวลานานในการรักษา โดยเขาถูกลูกงูหางกระดิ่งกัดนิ้ว แต่ก็ปล่อยปละละเลยไม่สนใจ จนเกิดการอักเสบ นิ้วกลายเป็นสีม่วง และบวมมาก โป่งพองจนดูเหมือนกับมะเขือม่วง ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้น่าจะทำให้เขาเข็ดไปอีกนาน และระมัดระวังตัวมากกว่านี้ เพราะความเจ็บครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องสนุกเลย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ขณะที่ ออสติน กับโนอาห์ แฮมเมอร์ เพื่อนสนิทของเขา กำลังทำงานไม้กันง่วนอยู่ในป่า ในพื้นที่เมืองแฟรงคลิน ทางตอนกลางของรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา โดยออสตินได้ก้มลงเก็บเหล็กบนพื้น แล้วอยู่ดี ๆ ก็รู้สึกเหมือนถูกตัวอะไรบางอย่างทิ่มเข้าที่นิ้วชี้ข้างซ้าย

ตอนนั้นโนอาห์คิดว่าเพื่อนคงโดนแมลงกัดต่อย หรืออะไรทำนองนั้น เพราะเขาได้ยินเสียงเบา ๆ หึ่ง ๆ บางอย่าง แต่เสียงไม่ดังมาก ทั้งสองหนุ่มไม่คิดอะไรมาก เพราะถ้าเป็นแมลงกัดต่อย มันก็ไม่น่าเป็นเรื่องร้ายแรงอะไร แต่พวกเขาคิดผิด

หลังจากเวลาผ่านไป ออสตินก็รู้สึกปวดแสบร้อนบริเวณที่คิดว่าโดน “แมลง” กัดต่อย อีกทั้งสภาพนิ้วก็แย่ลง และ 24 ชั่วโมงหลังจากนั้น มันก็บวมเป็นสีม่วง และยิ่งบวมมากขึ้นเรื่อย ๆ

“สภาพมันแย่มากจริง ๆ ครับ มันแย่ลงเรื่อย ๆ เลย คือมันเอาแต่บวมมากขึ้น ๆ ผิวหนังตรงนั้นก็ขยายใหญ่ มันเจ็บมากฮะ ปวดตุบ ๆ ตามจังหวะหัวใจเต้นเลย” ออสติน กล่าว

ดาลตัน ดอร์ริส เพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งของออสติน ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์เจ็บปวดของเพื่อนลงบนเฟซบุ๊ก เล่าว่า เขาเชื่อว่าผู้ร้ายในคดีนี้น่าจะเป็นลูกงูหางกระดิ่งทิมเบอร์ ซึ่งพุ่งมากัดออสตินเข้าตอนที่เขาไม่ทันได้สังเกต ซึ่งหลังจากผ่านไป 7 วัน หมอก็ได้เจาะเอาเลือดออกจากนิ้วที่บวมเป่งของออสติน และมันไม่ได้จบแต่เพียงแค่นั้น

<

4 วัน หลังจากถูกกัด นิ้วบวมเป่งกว่าเดิม ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dalton Dorris

สภาพนิ้วของออสติน 7 วัน หลังจากถูกงูหางกระดิ่งกัด บวมเป่งเหมือนมะเขือม่วงดี ๆ นี่เอง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dalton Dorris

ปรากฏว่าพิษงูหางกระดิ่งได้กินลึกลงไปใต้ผิวหนัง ทำให้เนื้อกลายเป็นสีดำ หมอต้องเลาะเอาหนังบริเวณรอบ ๆ ออก ต้องใช้ผ้าก๊อซหุ้มรอบนิ้วเอาไว้ตลอดเวลา และต้องเข้าไปให้หมอดูอาการทุก ๆ 2 วัน รวมทั้งเปลี่ยนผ้าพันแผลใหม่ ซึ่งกว่าที่นิ้วจะกลับมาเป็นปกติ ก็ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานถึง 6-8 เดือน

หลังถูกกัด 3 สัปดาห์ เจาะของเหลวและเลาะหนังออกแล้ว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dalton Dorris

ทั้งนี้ เป็นอุทาหรณ์สำหรับใครหลาย ๆ คนที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อยแล้วไม่พบตัว ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวอะไร หรือต่อให้พบเห็นตัวก็ตาม ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้รักษาแก้ไขทัน ดีกว่าปล่อยเอาไว้ เพราะมันอาจจะเป็นหนักมากกว่านี้ก็เป็นได้

.

.

.

ขอขอบคุณที่มาจาก kapook

Loading...

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน